Người Cao Huyết Áp Có Dùng Được Cao Ngựa Không?

Người cao huyết áp có dùng được cao ngựa không là 1 trong những câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được. Bài viết dưới đây của caonguabach.com sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cao ngựa với bệnh cao huyết áp.

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim và gây ra nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,…

Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao. Việc này gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần.

Người cao huyết áp có dùng được cao ngựa không?

 Huyết áp được xác định dựa trên 2 chỉ số dưới đây:

 • Huyết áp tâm thu (tim co bóp đẩy máu đi): có giá trị cao hơn do dòng máu trong động mạch lúc này đang được tim đẩy đi.
 • Huyết áp tâm trương (giãn nghỉ giữa hai lần đập liên tiếp của tim): có giá trị thấp hơn do mạch máu lúc này không phải chịu áp lực đẩy máu từ tim.

Dưới đây là những chỉ số để trả lời cho câu hỏi huyết áp cao là bao nhiêu :

 • Huyết áp tối ưu: dưới 120/80 mmHg;
 • Huyết áp bình thường: từ 120/80 mmHg trở lên;
 • Huyết áp bình thường cao: từ 130/85 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 1: từ 140/90 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 2: từ 160/100 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 3: từ 180/110 mmHg trở lên;
 • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg
 • Tiền tăng huyết áp khi:

Huyết áp tâm thu > 120-139mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89mmHg

Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80 mmHg được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên thì được xem là tình trạng tăng huyết áp.

Người cao huyết áp có dùng được cao ngựa không

Quay trở lại với nội dung chính, người cao huyết áp hoàn toàn có thể dùng được cao ngựa. Bởi cao ngựa được loại bỏ hoàn toàn thịt, tủy, mỡ, chỉ có xương. Đây là loại thực phẩm chức năng lành tính.

Người cao huyết áp có dùng được cao ngựa không 3

Liều lượng cao ngựa với người cao huyết áp chỉ nên ở khoảng 50% so với người bình thường. Nghĩa là nếu người bình thường dùng 1 lạng cao ngựa trong 20 ngày thì người cao huyết áp dùng trong 40 ngày.

Với người cao huyết áp có một số bệnh nền kèm theo như gút, tổn thương thận, béo phì, rối loạn chuyển hóa, giời leo,… thì không nên dùng cao ngựa.

>>> Xem thêm : Đau Dạ Dày Có Ăn Được Cao Ngựa Không? Ăn Thế Nào?

Huyết áp thấp có ăn được cao ngựa không

Cao ngựa phù hợp sử dụng với phần lớn mọi đối tượng, với yêu cầu độ tuổi từ 06 tháng trở lên. Chưa ghi nhận trường hợp xấu nào xảy ra khi dùng cao ngựa.

Người cao huyết áp có dùng được cao ngựa không 2

Người sử dụng cao ngựa hoàn toàn yên tâm vì cao ngựa không có tác dụng phụ. Tuy nhiên cần đảm bảo sử dụng đúng với liệu trình được khuyên dùng!

Người huyết áp thấp vẫn ăn được cao ngựa bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong quá trình dùng cao ngựa, nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

>>> Tìm hiểu : Người Bị Tiểu Đường Có Uống Được Cao Ngựa Không

Tác giả

 • Lê Thanh Hương

  Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược TPHCM, từng tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học về đề tài dược liệu. Có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện tại đang là giảng viên cho các dược sĩ tại nhiều thương hiệu dược phẩm lớn tại Việt Nam! Là cố vấn chuyên môn cho cao ngựa bạch Ngô Gia từ năm 2022, chịu trách nhiệm kiểm duyệt một số thông tin y khoa có trong các bài viết trên website caonguabach.com.

  View all posts

Bình luận trên Facebook