Cách Nấu Thắng Cố Ngựa Như Người Mông

4.5/5 - (11 bình chọn)

Cập nhật lần cuối : 05/2021 bởi CAONGUABACH

Cách nấu thắng cố ngựa của người Mông ở Sapa. Các gia vị chế biến món thắng cố ngựa gồm những gì? Làm nước chấm thắng cố thế nào ngon nhất?

>>> Tham khảo những món thịt ngựa xào cực ngon!

Tìm hiểu về thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc); về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn.

Theo lời của Giàng Seo Sẩu, một người tộc Mông 65 tuổi ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Việt Nam, nấu thắng cố ngựa ngon có tiếng, tính tới năm 2011 thì “Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm khi người H’mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.

Hiện có ba thuyết về ý nghĩa tên gọi “thắng cố”:

  • Tên gọi “Thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang cốt” (chữ Hán: 湯骨), có nghĩa là “canh xương”.
  • Tên gọi “thắng cố” bắt nguồn từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là “thang hoắc” (湯臛).
  • Tên gọi “thắng cố” là biến âm của “thoảng cố”, trong tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Lại có người cho rằng trong tiếng Mông thắng cố được gọi là “khấu tha” có nghĩa là “canh thịt”.

Người Trung Quốc còn có món bánh canh há cảo nhân thắng cố (湯骨粉粿 Bính âm: Tāng gǔfěn guǒ), không như thắng cố được nấu theo kiểu cũ, người ta còn cho thêm bột ngũ vị hương. Khi ăn dùng kèm đậu phụ thối và ca la thầu.

Cách nấu thắng cố ngựa

Các gia vị nấu thắng cố

Thắng cố được nấu khá đơn giản với 12 thứ gia vị truyền thống gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng.

Các nguyên liệu để nấu thắng cố bao gồm :

  • Thịt ba chỉ, da, xương sụn và nội tạng ngựa.
  • Lá thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng
  • Đẳng sâm, kỳ tử, ý vĩ, hạt sen, ngải cứu mỗi thứ 1 ít.
Cách nấu thắng cố ngựa
                                  Cách nấu thắng cố ngựa

Nấu thắng cố

Thịt và nội tạng ngựa làm sạch, sau đó, ướp với các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Sử dụng bếp lửa than, dùng một cái chảo lớn, cho tất cả các thứ như thịt thủ, thịt mông, xương đầu, xương chân, tim, gan, lòng… vào chảo cùng lúc.

Đun sôi sau đó ninh tiếp với lửa nhỏ. Trong khi ninh, nhớ múc từng muỗng bọt ra để nước được ngọt và trong. ninh khoảng 1-2 tiếng là dùng
được.

Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau.

Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Ăn thắng cố phải ăn bằng bát to, mỗi người một đôi đũa gắp chung, không bát con, bên cạnh là một ống tre đựng ớt để chấm, chai rượu và mấy ống tre nhỏ để rót rượu uống.

Làm nước chấm thắng cố

Do thắng cố có mùi và vị rất đặc trưng, vì vậy nước chấm của nó không quá cầu kì. Người ăn thường chấm cùng muối trắng hoặc bột canh, tuy nhiên đặc biệt không thể thiếu ớt Mường Khương, 1 loại ớt bản địa.

Món thắng cố ngựa
                       Món thắng cố ngựa trong 1 nhà hàng tại Hà Nội

Nét đặc sắc của món thắng cố Sapa

Với mỗi vùng miền thắng cố sẽ có sự khác nhau về hương vị nhưng được đánh giá ngon nhất là thắng cố Sapa. Nngười ta nói “lên Sapa mà chưa  được thưởng thức thắng cố thì coi như chưa từng đặt chân lên vùng đất này”.

Đưa miếng thắng cố vào miệng thưởng thức các bạn sẽ thấy mùi thơm giòn bùi bùi của thịt ngựa, ăn có vị cay cay và ngòn ngọt của một thứ gia vị rất đặc trưng của người dân tộc H’Mông.

Bạn đừng quên gọi một bát rượu ngô Bắc Hà để được tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn nổi tiếng núi rừng Tây Bắc này.

Thắng cố ngựa
                         Một nồi thắng cố ngựa tại phiên chợ Sapa

Người dân địa phương ở đây cho biết thêm, món thắng cố của người Mông ban đầu chỉ được nấu từ thịt ngựa. Tuy nhiên, về sau được sáng tạo và thêm một số loại thịt khác như trâu, lợn, bò.

Tuy nhiên, có thể thưởng thức được thắng cố Sapa với hương vị nguyên bản bạn phải tới những phiên chợ của dân tộc Mông ở Sapa. Trong đó, thắng cố do người bản địa chế biến ban đầu du khách sẽ thấy khó ăn hơn so nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngon!.

Một số nơi tại Hà Nội cũng có món này. Nhưng do làm cho người đồng bằng nên món này đã được nấu cải tiến để mọi người dễ dàng thưởng thức.

>>> Xem ngay cách đánh tiết canh ngựa như thế nào!

Chủ đề liên quan :cách nấu lẩu lòng ngựa, thắng cố của người mông, cây thắng cố, thắng cố món ăn kinh dị, thắng cố hà nội, các gia vị nấu thắng cố, món thắng cố sapa, làm nước chấm thắng cố…

7c3f5c49700450cfb6f44b9eaa4561e9?s=90&d=mm&r=gCông ty TNHH Cao ngựa Ngô Gia là nhà sản xuất cao ngựa bạch, cao ngựa thường, cao mèo đen lớn nhất tại Việt Nam. Ngô Gia lọt top thương hiệu nổi tiếng quốc gia năm 2023, doanh nghiệp có hệ thống nhà xưởng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm!

Bình luận trên Facebook