Hướng Dẫn Cách Đánh Tiết Canh Ngựa Ngon Chuẩn Vị

5/5 - (2 bình chọn)

Hướng dẫn cách đánh tiết canh ngựa bạch ngon và dễ nhất! Đây là món ăn khá ngon, tuy nhiên nằm trong top những món đáng sợ nhất thế giới.

Tiết canh ngựa là gì

Tiết canh ngựa là món ăn mà thành phần chính là máu tươi sống của ngựa, được làm đông với nhiều loại gia vị. Thông thường sẽ gồm nước mắm, thịt băm, hành khô, gia vị…

Đây được coi là món ăn “kinh dị” trên thế giới, tuy nhiên lại rất được ưa chuộng ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc. Không chỉ ngựa mà lợn, dê, vịt, ngan…cũng làm được món tiết canh.

Tiết canh ngựa

Bản thân người viết khá thích ăn tiết canh tuy nhiên vẫn dè chừng. Thường chỉ dám ăn tiết canh ngựa vì ít bệnh, lành hơn những con vật kể trên.

Bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món tiết canh ngựa bạch. Kèm theo hình ảnh chúng tôi đã làm sau khi nấu 1 nồi cao ngựa bạch tại Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Chuẩn bị gia vị

Khâu chuẩn bị các thành là khá quan trọng, bởi để có bát tiết canh ngon cũng cần phải đầy đủ gia vị.

Trước tiên, không thể thiếu được tiết ngựa. Có 2 loại tiết ngựa là tiết ngựa thường và tiết ngựa bạch.

Những người sành ăn vẫn xếp tiết ngựa bạch ở trên 1 bậc so với tiết ngựa thường. Tiết canh ngựa bạch được đánh là là có vị ngọt và thơm hơn tiết canh ngựa thường!

Ngựa bạch là con ngựa bạch tạng đột biến, mắt đỏ, mũi đỏ…, không phải con ngựa lông trắng bình thường. Vì giá ngựa bạch tương đối đắt, nên thường người ta chỉ có tiết ngựa bạch vào mùng 1 đầu tháng âm lịch.

Tiếp theo là chuẩn bị nhân, thường là thịt cuống họng, hoặc thịt ba chỉ. Hành củ, lạc rang, rau mùi, rau húng, chanh,… Cách làm nhân tiết canh ngựa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượn món ăn!

Nhân tiết canh ngựa

Sau đó, thịt nướng chín tạo mùi thơm, băm nhỏ vừa ăn. Lý do nên chọn chỗ cuống họng bởi có sụn, tạo độ giòn sần dật khi ăn.

Lạc rang bỏ lớp vỏ ngoài, giã nhỏ. Hành củ nướng chín, bóc bỏ, băm nhuyễn.

Rau mùi, rau húng rửa sạch.

Đánh tiết canh ngựa

Cách đánh tiết canh ngựa không có gì khác so với tiết canh lợn. Đầu tiên, cần trộn lẫn nhân gồm thịt, lạc rang giã nhỏ vào bát hoặc đĩa. Chỉ cho khoảng nửa bát nhân, để khi có thêm tiết là vừa đẹp.

Tiết ngựa pha với nước sôi để nguội theo tỉ lệ 2:1 (2 tiết 1 nước), không cần cho thêm gia vị bởi trong tiết đã có sẵn khi hãm. Lấy đũa đánh đều tay sau đó đổ dần vào từng bát nhân.

Để nguyên các bát tiết canh sau khi đánh để tránh long chân, không đông. Đến khi thấy se mặt thì rắc lạc và rau húng, rau mùi lên trên.

Tiết canh chỉ nên ăn ngay sau khi đánh, không nên để quá 1 giờ. Nên vắt thêm 1 chút chanh sẽ ngon hơn!

Mỗi người chỉ ăn khoảng nửa bát con, hoặc tối đa 1 bát thôi nhé 🙂 Thực ra ăn tiết canh rất là nhanh no, nên cánh dân nhậu có kinh nghiệm thường ít ăn vào đầu bữa.

Tiết canh ngựa có tốt không

Y học chứng minh trong tiết canh có chứa nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng. Thậm chí ở những con vật bệnh còn chứa virus gây bệnh, nên vẫn khuyến cáo mọi người không nên ăn tiết canh.

Nhiều người lên cơn vật tiết canh, thèm ăn nhưng sợ, nên hấp tiết canh. Cách này ăn cũng được, đảm bảo, nhưng hương vị của món ăn không còn nhiều 🙂

tiet canh ngua co tot khong

Chúc các bạn đánh được những bát tiết canh ngựa ngon như trên video của chúng tôi nhé!!!

Bình luận trên Facebook