Cao Quy Bản Giá Bao Nhiêu 1 Lạng? Có Tác Dụng Gì?

3.1/5 - (8 bình chọn)

Cao quy bản,còn được gọi là cao rùa, cao yếm rùa. Đây là 1 loại cao hỗ trợ điều trị 1 số bệnh lý, đặc biệt là với phụ nữ, nhưng ít được ưa chuộng.

>>> Xem ngay giá cao ngựa thường cam kết đứng đầu thị trường về chất lượng!

Cao quy bản

Cao quy bản (hay cao rùa) từ lâu đã được Đông y sử dụng như 1 vị thuốc hữu hiệu giúp điều trị 1 số bệnh lý. Rùa được chia làm 2 loại :

+ Rùa cạn, sống ở núi, nhỏ bằng bàn tay, yếm ở giữa có hình chữ vương chéo, mỏng, soi thấy trong vàng đậm là rùa quý nhất thường gọi là kim quy hay kim tiền quy. Rùa to hơn, yếm sắc vàng nhạt, dày là hạng vừa, cũng có con yếm to hơn, sắc đen không dùng làm thuốc.

+ Rùa nước, thường có yếm hoa, dày không dùng làm thuốc.

Nói chung dùng yếm rùa nấu cao thì phải chọn thứ yếm mỏng còn màng bọc bên ngoài, các miếng yếm còn dính vào nhau là tốt nhất. Loại yếm vụn nát, đen, mất màng hoặc lẫn lộn thứ yếm rùa khác là xấu.

Yếm rùa cũng được chia làm 2 loại :

+ Huyết bản là yếm con rùa còn sống, lấy riêng yếm làm thuốc.

+ Thông bản là yếm con rùa đã luộc đi để ăn thịt rồi lấy yếm làm thuốc.

Cao mai rùa còn được gọi là cao quy bản
                                 Cao mai rùa còn được gọi là cao quy bản

Cách nấu cao quy bản

Chọn lấy thứ quy bản lâu năm, rửa sạch vỏ và đất cát, giã nát, tẩm rượu nướng hay sao vàng, ngâm vào nước 3 ngày đêm, dùng củi gỗ dâu mà nấu cao.

Nấu cao quy bản có 4 bước sau :

+   Làm sạch: lấy yếm ngâm vào nước phèn (15%) trong một đêm, vớt ra đổ ngập nước đun sôi 1 – 2 phút.

+   Làm khô và đập dập: đem phơi hoặc sấy khô đập dập ra từng khớp, rồi mỗi khớp đập ra thành 3 – 4 mảnh nhỏ.

+   Tẩm sao: lấy nước gừng tẩm 1 đêm, sao qua cho khô.

Có thể đem hơ nóng yếm rùa rồi nhúng vào giấm rồi mới đập dập sao qua.

+ Nấu cao: cách nấu cao quy bản giống như cách nấu cao ban long. Thường khi cô lại thì cô trên cát dày 5 – 10cm ở 800C, lúc gần được phải quấy liền tay.

Cao quy bản thường chỉ cô đến độ sệt còn rót ra được đóng vào chai, lọ sạch 40g hay 12g để tiện dùng. Loại cao này có thể để 3 năm không hỏng. Cao này có mùi tanh và thơm.

Sở dĩ chỉ lấy cao quy bản ở độ sệt vì nếu làm cao đặc như cao ban long thì bị mềm ra, nhất là mùa hạ thì lại càng chảy ra, hơn nữa các cụ cho rằng nấu đặc như cao ban long thì mất chất.

Cao rùa có thể nấu đặc như cao ban long là được, cắt thành từng miếng 100g gói kỹ trong giấy bóng kính, mùa đông miếng cao vẫn tốt, sang mùa hè có mềm hơn, nhưng không chảy nhũn ra được.

Miếng cao này nếu đem để trong bình kín, dưới có lót vôi sống thì miếng cao rất khô, cứng nhưng có cụ vẫn cho là nấu đến độ đặc như thế thì kém chất.

Cao quy bản
         Cao quy bản trông khá giống với cao ngựa

Để có thể cắt cao quy bản thành miếng được, có nơi nấu chung yếm rùa với gạc (1/2 quy bản và 1/2 gạc, hoặc 3 quy 1 gạc) gọi là cao quy lộc nhị tiên.

Thường cứ 10 yếm rùa chưa chế biến thì nấu được 1,80kg cao quy bản ở thể đặc.

Bảo quản: miếng cao gói trong giấy bóng kính cho vào thùng kín, dưới có lót vôi sống để hút ẩm.

Cao lỏng đóng vào chai lọ sạch, đậy nắp kĩ.

Cao quy bản có tác dụng gì

Trong cao  quy bản có chất keo, chất béo và muối canxi cùng với các hoạt chất khác.Thủy phân mai rùa được các axit min sau đây : glycocole 19,36%, alanin 2,95%, leuxin 3,6%, tyrosin 13,59%, xystin 5,19%, axit glutamic, histidin, lysin, acginin,..

Cao quy bản là một vị thuốc bổ thận âm chữa ho lâu, di tinh, bạch đới, khí hư, chân tay, lưng gối đau nhức.

Còn dùng chữa lỵ kinh niên, sốt rét lâu ngày, cơ thể suy nhược, băng huyết, các bệnh trước và sau khi sinh nở, trẻ con yếu xương.

Về mặt kinh lạc, theo Mậu Hy Ung (một tác giả cổ) quy bản đi vào kinh túc thiếu âm, là thuốc bổ tâm kinh.

Liều dùng ngày uống 12 – 24g quy bản dưới dạng thuốc sắc, thuốc viên hay thuốc bột.

Cao quy bản ngày uống 10 – 15g, chia 3 lần uống.

Giá cao quy bản

Theo khảo sát của chúng tôi, giá cao quy bản trên thị trường tùy đơn vị cung cấp sẽ dao động từ 300.000đ-500.000đ/lạng , giá quy bản(yếm rùa) khoảng 2.000.000đ/bộ.

Tuy nhiên đây là loại cao không phổ biến, ít được mọi người dùng nhiều như cao ngựa và cao mèo!

Chủ đề liên quan : địa chỉ bán cao quy bản, ban cao quy bản, cao rùa ngâm rượu, giá cao rùa, bán mai rùa khô, mua mai rùa ở đâu, mật rùa chữa bệnh gì, cao rùa ngâm rượu, tác dụng của cao rùa vàng, cao rùa giá bao nhiêu, ăn thịt rùa có tác dụng gì…

Bình luận trên Facebook